Nhiều dòng xe mới lần đầu có mặt tại Việt Nam năm nay, phần lớn đến từ Trung Quốc

Năm 2023, là năm bùng nổ của loạt xe Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam, khẳng định vị thế của mình.

Mặc dù kinh tế không mấy thuận lợi, 2023 vẫn là năm chứng kiến sự bùng nổ về số lượng xe mới tại Việt Nam. Có nhiều thương hiệu lần đầu xuất hiện, như Skoda, Wuling, Haval, Lynk & Co và Haima. Trong đó, một số hãng đã tính tới chiến lược lâu dài tiếp cận khách trong nước bằng cách xây dựng nhà máy lắp ráp xe tại Việt Nam như Wuling (đã lắp xe MiniEV) và Skoda (sắp lắp xe Karoq, Kodiaq).

Skoda

Loạt thương hiệu mới lần đầu bán xe tại Việt Nam năm nay: Trừ Skoda còn lại đều đến từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Vào tháng 9/2023, Skoda chính thức giới thiệu những mẫu xe đầu tiên tại Việt Nam là Karoq và Kodiaq. Cả 2 mẫu xe đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Séc.

Trước đó, đơn vị phân phối xe Skoda từng tiết lộ sẽ bán ra thị trường 4 mẫu trong thời gian đầu, ngoài Karoq và Kodiaq còn có Octavia và Superb. Tuy nhiên, 2 mẫu sedan đến nay vẫn chưa có thông tin gì thêm.

Trong thời gian tới, Skoda sẽ lắp ráp xe ở Việt Nam. Karoq và Kodiaq đã nằm trong kế hoạch. Một số mẫu xe khác cũng đã được lên lịch lắp ráp có Kushaq và Slavia trong năm 2024 và Enyaq iV trong năm 2025. Trong đó, Enyaq iV là xe điện. Nhà máy của Skoda hiện trong quá trình xây dựng ở Quảng Ninh.

Wuling

Loạt thương hiệu mới lần đầu bán xe tại Việt Nam năm nay: Trừ Skoda còn lại đều đến từ Trung Quốc - Ảnh 2.

TMT Motor là đơn vị hợp tác đưa về mẫu xe điện Wuling HongGuang MiniEV ở Việt Nam. Mẫu xe điện cỡ nhỏ của Wuling hiện được lắp ráp ở nhà máy đặt tại Hưng Yên. Đây là mẫu xe thu hút được nhiều sự chú ý của người tiêu dùng trong nước khi có giá chỉ hơn 200 triệu đồng cùng một kích thước nhỏ gọn, nhỏ hơn xe hạng A.

TMT Motor đã có dự định sẽ đưa về thêm 2 mẫu xe nhỏ nữa trong năm sau. Một mẫu cũng thuộc thương hiệu Wuling là Bingo. Wuling Bingo có kích thước tương tự Kia Morning hay Toyota Wigo. Mẫu còn lại là Baojun Yep.

Haval

Loạt thương hiệu mới lần đầu bán xe tại Việt Nam năm nay: Trừ Skoda còn lại đều đến từ Trung Quốc - Ảnh 3.

Mẫu Haval H6 được giới thiệu vào đầu tháng 8/2023 là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Trung Quốc này có mặt tại Việt Nam. Mặc dù là xe thuộc hãng Trung Quốc, H6 lại được nhập khẩu từ Thái Lan. Đây là một trong những mẫu xe khá được ưa chuộng tại Thái Lan.

Nếu H6 thành công ở Việt Nam, thương hiệu GWM (hãng mẹ của Haval) nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng thêm dải sản phẩm. Một số dòng xe đang "hot" của hãng này tại Thái Lan có Haval Jolion, Ora Good Cat và Tank 500. Những mẫu xe này đang nhận được sự quan tâm nhất định của cộng đồng yêu xe Trung Quốc tại Việt Nam.

Lynk & Co

Loạt thương hiệu mới lần đầu bán xe tại Việt Nam năm nay: Trừ Skoda còn lại đều đến từ Trung Quốc - Ảnh 4.

Khi chỉ còn nửa tháng nữa là kết thúc năm, Lynk & Co đã chính thức công bố sự hiện diện của thương hiệu, cho ra mắt mẫu 09 cũng như trưng bày 3 mẫu xe còn lại trong showroom mở ở Hà Nội. Đây là thương hiệu ô tô Trung Quốc còn trẻ nhưng khá nổi tiếng, thuộc hãng mẹ Geely. Những chiếc Lynk & Co hiện được nhập về từ Trung Quốc.

Tại Trung Quốc và một số thị trường khác, Lynk & Co nổi bật với phong cách tiếp cận khách hàng khá độc đáo, ví dụ như mua xe kiểu thuê bao tháng, hay xây dựng một không gian gọi là Club để khách hàng đến giao lưu, kết bạn. Hiện tại, hãng xe này mới chỉ thuần bán và trưng bày xe tại Việt Nam.

Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á có sự hiện diện chính hãng của Lynk & Co. Có thể thấy, tiềm năng phát triển của Lynk & Co tại Việt Nam là rất lớn.

Haima

Loạt thương hiệu mới lần đầu bán xe tại Việt Nam năm nay: Trừ Skoda còn lại đều đến từ Trung Quốc - Ảnh 5.

Haima đã có showroom và đưa xe về suốt nhiều tháng nhưng mãi đến tháng 12/2023 mới chính thức cho ra mắt và mở bán xe. Những mẫu xe được bán ra ở thời điểm ban đầu là 7X và 7X-E, đều được nhập từ Trung Quốc. Trong đó, 7X-E là xe điện. Cả 2 mẫu xe này có kích thước tương tự Toyota Innova.

Hãng xe Trung Quốc này từng đưa về một dòng sản phẩm nữa là 8S nhưng chưa công bố giá. Mẫu xe này nằm cùng phân khúc với Mazda CX-5 và Honda CR-V.

(Theo autopro.com.vn)

xe mới về